Vài điều cần biết về nguồn điện của box ổ cứng di động

Vài điều cần biết về nguồn điện của box ổ cứng di động

ssd (2).
Ổ SSD dùng với cáp SATA to USB.


Khi có một cái ổ cứng 2.5" dư không xài, để tận dụng thì nhiều người chọn cách mua thêm một cái box ổ cứng, gắn ổ đó vô và sử dụng như một ổ cứng di động. Tuy nhiên, có nhiều người gặp trường hợp là khi cắm chiếc ổ di động đó với máy tính này thì nhận và xài bình thường, nhưng máy khác thì lại không (trong trường hợp ổ 2.5" hoàn toàn khỏe mạnh)i, hoặc nếu nhận được thì bị chập chờn, ổ chạy chậm thất thường. Do đó, họ nghĩ rằng cái ổ cứng 2.5" bị lỗi, bị "hư cơ", nhưng sự thật không phải thế, vậy thì nguyên nhân do đâu?

Câu trả lời chính là do cường độ dòng điện mà chiếc ổ yêu cầu (vì điện áp thì lúc nào cũng là 5V rồi), một điều mà rất nhiều người không quan tâm tới. Cụ thể, một thiết bị điện cần phải được cấp điện thì nó mới hoạt động được, trường hợp này là ổ cứng. Thông số về điện áp chuẩn để nó hoạt động được ghi rất rõ trên tem của sản phẩm, ví dụ ở cái ổ bên dưới là hiệu điện thế 5V và cường độ dòng diện 700mA, đem nhân 2 thông số này với nhau, ta có công suất tiêu thụ của nó là P = U x I = 5 x 0,7 = 3,5W. Có nhiều ổ cứng 2.5" thậm chí chỉ cần 500mA, tức là tiêu thụ chỉ 2,5W mà thôi.

 

o-cung-laptop.Ổ cứng 320GB này cần nguồn điện 5V và 0,7A

 

ssd (3).
Với cái SSD 512GB này thì công suất tiêu thụ cao hơn gần 3 lần, P = 5 x 2 = 10W.


Theo lý thuyết, cổng USB 2.0 trên máy tính cho cường độ 0,5A (500mA), hiện nay thì rất nhiều máy tính có thể cấp nguồn điện cổng này là 5V và 1A, tức là công suất 5W (Cá biệt vẫn có những máy tính có cổng USB 2.0 cho ra cường độ dòng điện 1,5A ví dụ Macbook Pro). Như vậy trên lí thuyết thì nó sẽ đủ điện để cấp cho cái ổ cứng bên trên, nhưng chỉ đáp ứng được 1/2 cho cái SSD.

Với cổng USB 3.0 hiện nay, nó có thể cho ra dòng điện 1A - 2A, tương đương công suất 5 - 10W, đủ đáp ứng nguồn cho cái HDD lẫn SSD bên trên.

ssd.

Như vậy, tình trạng phổ biến mà chúng ta gặp phải khi sử dụng ổ cứng di động (khi dùng với những cái box tự mua ngoài của hãng thứ 3) là có khi máy tính nhận được ổ, có khi lại không, thì hầu hết xuất phát do nguồn điện không đủ. Do đó, để hạn chế tình trạng này, các bạn nên lưu ý hơn về điện áp của ổ cứng đó, rằng nó có công suất tiêu thụ bao nhiêu Watt.

Việc thứ 2, cái box ổ cứng mà chúng ta mua có khả năng tải được dòng điện bao nhiêu A, nhằm cung cấp đủ công suất tiêu thụ cho cái ổ cứng sẽ được gắn vô. Nên chọn những box ổ cứng có thương hiệu một chút. Một số box để giải quyết tình trạng yếu điện, nó có thêm dây USB phụ để bổ sung điện nạo vô (ví dụ cái cáp màu đen trong hình bên dưới). Những thông số về điện áp của box đều được ghi rõ bên trong thông số của sản phẩm.

Vì vậy, cách khắc phục đơn giản nhất cho những chiếc ổ có công suất tiêu thụ cao, là chúng ta nên chọn những box, cáp SATA to USB nào có thêm dây nguồn phụ, nhằm giúp nó tăng gấp đôi cường độ dòng điện cung cấp cho ổ cứng.

 

ssd (1).
Từ trái qua: cáp SATA to USB 2.0; SATA to USB 3.0 và box ổ cứng di động


Chúc các bạn sử dụng box ổ cứng di động hiệu quả hơn.

024.62924684