Panasonic trình diễn bản mẫu đầu Blu-ray 4K, chờ đợi tiêu chuẩn đĩa Blu-ray mới

Panasonic trình diễn bản mẫu đầu Blu-ray 4K, chờ đợi tiêu chuẩn đĩa Blu-ray mới

tinhte_Panasonic_Blu-ray_4K_prototype. ​


Panasonic đã đem đến một phiên bản mẫu (prototype) của đầu đĩa Blu-ray hỗ trợ phát tín hiệu 4K. Hiện tại đĩa Blu-ray vẫn đang giới hạn ở độ phân giải Full HD và có hỗ trợ công nghệ hình ảnh 3D. Khi công nghệ 4K phát triển cũng là lúc Blu-ray cần phải được nâng cấp, tuy nhiên đến nay cả đĩa lẫn đầu đọc đều chưa được phát hành chính thức.

Nguyên mẫu đầu đĩa của Panasonic có thể xử lý tín hiệu 4K (3.840 x 2.160 pixel) chuẩn quét liên tục 60p/50p ở mức 10-bit, hỗ trợ nội dung HDR (High Dynamic Range), một trong những xu hướng phát triển hình ảnh mới tại CES 2015 khi hãng Netflix đã lên kế hoạch cho việc truyền tải video nội dung chất lượng cao hơn mức thông thường (gọi là HDR). Nó mở rộng thêm dải màu theo tiêu chuẩn BT.2020, tăng cường khả năng hiển thị màu sắc. Ngoài việc hỗ trợ Blu-ray 4K thì nó cũng cho khả năng giải mã phim nén chuẩn HEVC (H2.65).

Vấn đề còn lại hiện nay là Blu-ray Disc Association cần đưa ra một tiêu chuẩn chung cho Blu-ray 4K. Panasonic cũng vừa tham gia vào nhóm liên minh UHD (UHD Alliance), một tổ chức gồm các nhà sản xuất TV như Samsung, Sharp, Sony cùng các đơn vị cung cấp nội dung và các xưởng phim như Disney, Fox, Warner Bros., Netflix… Như vậy, chúng ta sẽ phải chờ đợi sự xuất hiện của chuẩn đĩa Blu-ray 4K, từ đó các nhà sản xuất điện tử mới có thể đưa ra đầu đĩa tương thích. Hiện nay cách thức phân phối nội dung 4K UHD vẫn qua internet (streaming), thị trường cũng có một vài đầu đĩa Blu-ray nhưng chỉ ở dạng upscale (Mastered in 4K).

 

tinhte_Panasonic_Blu-ray_4K_prototype_2.

 

Nguồn: me-newswire

 

024.62924684