[CES 2015] NVIDIA ra mắt Tegra X1:

[CES 2015] NVIDIA ra mắt Tegra X1: "Siêu chip di động" đầu tiên có sức mạnh 1 Teraflop

tegra-x1. ​


Tại triển lãm CES 2015 đang diễn ra ở Las Vegas, hãng NVIDIA đã chính thức trình làng thế hệ chip di động mới có tênTegra X1, đây là phiên bản kế thừa cho dòng chip Tegra K1 của năm ngoái và cũng là con chip di động đầu tiên trên thế giới có sức mạnh vượt mức 1 Teraflop trong khi vẫn duy trì được mức tiêu thụ điện năng ở mức thấp là 10 W. Tegra X1 có tổng cộng 256 nhân GPU, 8 nhân CPU 64-bit (Cortex-A57 và A53), có thể xử lý video 4K@60Hz và sẽ được trang bị trên các thiết bị mới trong nửa đầu năm nay, 2015.

Tegra X1 được xây dựng trên dây chuyền 20 Nm, sử dụng chung kiến trúc Maxwell với dòng card đồ họa GeForce GTX 980 đỉnh cao trong thế giới máy tính. Sức mạnh 1 Teraflop của X1 có thể đem so sánh với chiếc siêu máy tính (Supercomputer) đầu tiên vào năm 2000, lúc đó nó cần tới 1 triệu Watt điện để vận hành. Nếu so với Tegra K1 thì X1 có hiệu năng cao hơn gấp 2 lần.

Tại sự kiện giới thiệu X1, NVIDIA có cho mọi người coi thử một đoạn video chơi game "Elemental" sử dụng Unreal Engine 4, trò này có đồ họa 3D rất nặng và phức tạp, đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý đồ họa của con chip và thường được dùng để trình diễn sức mạnh của card đồ họa trên máy tính và trong các máy chơi game console. Tuy kết quả chưa thật hoàn hảo nhưng nó cũng gây được khá nhiều ấn tượng với vai trò chỉ là một con chip di động.

 

nvidia-tegrax1.
Bảng cấu hình của chip Tegra X1

Và tuy có nhiều sức mạnh nhưng Tegra X1 vẫn đảm bảo được mức tiêu thụ điện năng thấp. Ví dụ khi chạy Elemental thì nó chỉ dùng có 10 Watt điện, so sánh với cách đây thì Xbox One phải tốn tới 100 Watt. Ngoài ra X1 cũng hỗ trợ hầu hết các engine đồ họa mới nhất như Unreal Engine 4, DirectX 12, OpenGL 4.5, CUDA, OpenGL ES 3.1, Android Extension Pack và nhiều tính năng khác như hiệu ứng ánh sáng Voxel Global Illumination và khử răng cưa Multi-Frame Anti-Aliasing.

Trước mắt, NVIDIA định hướng sẽ dùng Tegra X1 vào trong công nghệ xe hơi với hai nền tảng là Drive CX và Drive PX. Drive CX là một nền tảng/phần mềm dùng để trang bị bên trong xe hơi của tương lai, có thể dùng để vận hành các màn hình điện tử như đồng hồ tốc độ, đồng hồ hệ thống, Dashboard, hệ thống thông tin giải trí, Head-Up Display, gương ảo...

Còn Drive PX thì dùng làm phần mềm cho những chiếc xe tự lái. Drive PX sẽ gồm có 2 con chip Tegra X1 ở bên trong, có thể thu nhận hình ảnh cùng lúc từ 12 chiếc camera đặt xung quanh xe, tạo hình ảnh 360 độ và chức năng đỗ xe tự động Auto-Valet.

 

Theo The Verge, Engadget, Android Authority
024.62924684